5 กลเม็ดเคล็ดลับเก็บผลไม้ให้ยืนยาวนาน

5 กลเม็ดเคล็ดลับเก็บผลไม้ให้ยืนยาวนาน

หลายๆคนอาจเคยประสบปัญหาผลไม้เต็มบ้าน ทานคนเดียวก็ไม่หมด จะซื้อให้คนโน้นคนนี้ก็เสียดาย แถมเป็นผลไม้ราคาแพงๆทั้งนั้นที่เก็บไว้ได้ไม่นานอีก ตู้เย็นช่องธรรมดาก็ไม่มีที่ใส่ และถ้าหมดหน้าผลไม้ชนิดนี้แล้วกว่าจะได้กินก็ปีหน้า เรามาดูกันว่าเคล็ดลับในการแปรรูปผลไม้สดให้ยืนนานมีวิธีไหนบ้าง ที่เป็นการประหยัดและเพิ่มความอร่อย และเป็นอีกหนึ่งในประสบการณ์ชีวิตที่ใครๆก็ทำได้

1.อบแห้ง

การนำผลไม้มาอบแห้งทำให้คงทนสารอาหารวิตามินและพลังงานในระดับสูงมากกว่าการแปรรูปผลไม้โดยวิธีอื่น นอกจากนี้ยังมีอายุการเก็บรักษาได้ยาวนาน การทำงานของแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆมีโอกาสเกิดได้ต่ำ มีน้ำหนักเบา ไม่ต้องแช่เย็นและพกพาสะดวก แกะกินได้ง่าย แต่กระบวนการทั้งหมดทำยาก และต้องใช้สารเคมีหลายตัวเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะพวกลูกพรุน องุ่น ที่ต้องแช่ในสารละลายด่าง พวกโซเดียมคาร์โบเนต หรือ สารละลายกรด จำพวก มาลิค หรือ แอสคอร์บิค เพื่อทำให้สีผลไม้สดและคงทนยาวนาน และส่วนใหญ่ทำเพื่อการพาณิชย์

การนำผลไม้มาอบแห้งCredit Photo: uv-intertrade.com

2.แช่อิ่ม

การแปรรูปผลไม้เพื่อแช่อิ่ม อันนี้ต้นทุนต่ำแต่ต้องใช้ความละเอียดในการทำ ตั้งแต่เริ่มคัดสรรวัตถุดิบ โดยเลือกผลไม้ที่เกือบสุก เนื้อไม่แข็งจนเกินไป และไม่มีเนื้อนุ่มส่วนที่เน่าเสีย การคัดสรรผลไม้ถือว่าสำคัญมากเพราะจะมีผลต่อรสชาติและความอร่อยในภายหลัง เมื่อเราคัดผลไม้เสร็จแล้วก็ให้นำไปล้างให้สะอาด ใส่น้ำปูนใส 2 % เพื่อให้ผลไม้มีเนื้อกรอบ และบางชนิดอาจต้องปลอกเปลือกด้วย โดยผลไม้ที่เลือกเอามาแช่อิ่มมักจะเป็นสับปะรด มะม่วง มะละกอ ฝรั่ง ขนุน กล้วย และผักชนิดต่างๆเช่น มะเขือเทศ ฟักเขียว การบรรจุพวกผลไม้แช่อิ่มจะต้องบรรจุในภาชนะที่ป้องกันความชื้นเพื่อกันเชื้อราขึ้น ไม่ควรใช้ไม้หรือกระป๋องเก็บ แต่ควรหาพวกพลาสติก เช่น โพลีเอทธิลีน โพลีโพพิลีน ในการบรรจุ

02-CrystallizedCredit Photo: manager.co.th

3.ดอง

การทำผลไม้ดอง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก มีเป็นเวลานาน โดยเฉพาะสมัยก่อนที่ต้องดองผลไม้เพื่อใช้เป็นเสบียงในการออกเรือ ผลไม้ดองจะมีรสชาติ กลิ่น และความกรอบเฉพาะตัวการดองด้วยเชื้อจุลินทรีย์ จะใช้ออกซิเจนเป็นตัวหลักในการเปลี่ยนน้ำตาลที่อยู่ในผลไม้ให้เป็นกรดแลคติค การดองลักษณะนี้จะใช้ได้กับทั้งผักและผลไม้เช่นแตงกวาดอง ผักกาดดอง หรือที่เรารู้จักกันดีในนามว่า กิมจิ การดองส่วนมากจะใช้เวลาหลายสัปดาห์ การเลือกผลไม้สำหรับการดิงต้องมี เนื้อแน่นสดสะอาดสวยงาม น้ำหนักและรูปร่างพอดี และจะให้ดียิ่งขึ้นถ้าสามารถนำผลไม้มาดองได้หลังจากเก็บจากต้น ภายใน 24 ชั่วโมง

03-PreservedCredit Photo: methodsandtrick.com

4.แยมผลไม้

การทำแยมสามารถทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้สารเคมีต่างๆมาประกอบเหมือนการทำผลไม้อบแห้ง แต่คุณควรเลือกผลไม้ที่สดใหม่ ไม่มีเชื้อรา และล้างให้สาะอาดมากๆก่อนนำมาผลิต กรดที่ใช้ในการแปรรูป มักเป็นกรดจากธรรมชาติ เช่น กรดจาก ส้ม มะนาว มะขาม องุ่น การทำแยมที่อร่อยและมีคุณภาพต้องเป็นแยมที่ค่อนข้างเหนียว มีสีกลิ่นตามผลไม้ที่นำมาแปรรูป รวมถึงภาชนะที่บรรจุแยมควรเป็นควรแก้วใส ผ่านการฆ่าเชื้อมาอย่างดี โดบการนำไปนึ่งก่อน 15 นาที พอเย็นก็นำมาใส่แยมที่ทำไว้ หลังจากนั้นก็เก็บไว้ในตู้เย็นพร้อมนำทานทันทีเมื่อหิว

04-YamCredit Photo: one.romsood.com

5.ทำไอศครีม

วิธีนี้เหมาะมากสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านที่ไม่มีเวลา โดยเฉพาะคนในเมืองที่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการถนอมอาหาร ประกอบกับมีลูกเล็กๆที่ไม่ชอบทานผลไม้ การนำผลไม้สดมาแปรรูปเป็นไอศครีมถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ทำให้เด็กๆหันมาชอบทานผลไม้มากขึ้น การทำไอศครีมผลไม้ก็แสนง่ายเพียงใช้เครื่องปั่นผลไม้ ใส่ผลไม้เข้าไป และจัดเก็บในขวดโหล แช่แข็งไว้ในตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็ได้ไอศรีมผลไม้ที่พร้อมเสริฟ์ตลอดเวลา เครื่องทำไอศครีมก็เล็กนิดเดียว พกพาง่ายเก็บง่าย มีมอเตอร์ทรงพลังทำให้เนื้อไอศครีมนวล ไม่ต้องเติมนมหรือสารกันบูดเพิ่มให้ยุ่งยาก สามารถทำไอศรีมเป็นแบบแท่งหรือถ้วยก็ได้ ลองดูสินค้าและการใช้งานได้ที่นี่

05-Ice-Cream-MakerCredit Photo: http://www.tvdirect.tv/electrical/kitchen-appliances/ice-cream-maker

การถนอมอาหารและการแปรรูปผลไม้สามารถทำได้ไม่ยากเลย ขึ้นอยู่ที่ความสะดวก ความเชี่ยวชาญและความชอบของแต่ละคน ทำให้คุณมีคุณภาพชีวิตเสริมสร้างวิตามินให้แก่ร่างกายที่ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ