วิธีการเลือกซื้อผ้านวมต้อนรับอากาศหนาว กับหลากเรื่องที่คุณไม่เคยรู้

วิธีการเลือกซื้อผ้านวมต้อนรับอากาศหนาว กับหลากเรื่องที่คุณไม่เคยรู้

เดือนนี้ก็เดือนมกราคมแล้วนะคะ เริ่มจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว หลายๆ คนคงเริ่มเตรียมตัวหาซื้อเสื้อหนาว ผ้าห่มนวม ผ้านวมใหม่ รับอากาศหนาวกันแล้วใช่มั้ยคะ วันนี้เราเลยมีทริคเล็กๆ น้อยๆ มานำเสนอให้สำหรับทุกคน ที่กำลังมองหาซื้อผ้านวมใหม่กันดีกว่า แต่รู้มั้ยคะว่าการเลือกซื้อผ้านวมใหม่นั้นใช่ว่าจะเลือกตามลาย หรือสีที่เราชอบเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมีองค์ประกอบอื่นๆด้วย เพื่อส่งเสริมให้การนอนหลับของเรา เป็นไปได้อย่างเต็มที่ เพราะจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี คือการนอนหลับอย่างเพียงพอนะคะ เราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีองค์ประกอบใดบ้างที่เราต้องตัดสินใจเลือกซื้อ

อันดับแรก ดูจากวัตถุดิบที่ใช้ในการทอผ้านวมก่อนเลยค่ะ โดยเราจะแบ่งง่ายๆ ออกเป็น 3 แบบด้วยกันคือ เส้นใยธรรมชาติ 100% เส้นใยสังเคราะห์ 100% และเส้นใยผสมซึ่งทั้ง 3 แบบนี้ก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป โดยเส้นใยสังเคราะห์จะมีราคาค่อนข้างถูก และดูแลรักษาง่าย ไม่เสียรูปทรง แถมให้ความอุ่นสบาย แต่จะมีข้อเสียคือจะระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าเส้นใยธรรมชาติ หากคุณไม่มีปัญหาภูมิแพ้ผ้านวมธรรมชาติ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่านะคะ เพราะนอกจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว อายุการใช้งานของมันก็ยาวนานถึง 20 ปีเลยค่ะ

springmate_polyester_duvet_3.5_main

อันดับที่สอง มาดูที่สีของผ้านวมกันค่ะ สีของผ้านวมเราควรเลือกให้เข้ากับสีของห้องด้วยนะคะ เพื่อความสวยงามและน่านอน เพราะผ้านวมก็ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในการตกแต่งห้องนอน ถ้าเราเลือกสีให้เข้ากับห้องนอนก็จะยิ่งสร้างบรรยากาศของห้องให้สวยงาม น่านอนมากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

อันดับสาม ดูจากน้ำหนักของผ้านวมเลยค่ะ เรื่องนี้ต้องดูจากสถานที่ ที่เราอาศัยอยู่ด้วยนะคะ เพราะแต่ละประเทศ และแต่ละจังหวัดก็มีอากาศที่แตกต่างกันไป อย่างเมืองร้อนประเทศไทยของเรา ควรเลือกที่มีน้ำหนักประมาณ 125 กรัมต่อตางรางเมตร แต่จังหวัดที่มีอากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษอย่างทางภาคเหนือของไทย อาจเลือกน้ำหนัก 165 กรัมต่อตางรางเมตรได้เลยค่ะ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายมากยิ่งขึ้นนะคะ

วิธีการเลือกซื้อผ้านวมก็มีคร่าวๆ ตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่หลังจากเลือกซื้อมาแล้วเรามาดูวิธีการดูแลรักษากันหน่อยดีกว่าค่ะ โดยเริ่มแรกเราควรลองใส่ผ้านวมลงไปในเครื่องซักผ้าดูก่อน ว่าเครื่องซักผ้าของเรามีขนาดใหญ่พอหรือเปล่านะคะ ถ้าสามารถใส่ได้ให้ตั้งระบบเครื่องซักผ้าเป็นแบบซักด้วยน้ำร้อน จากนั้นรอน้ำเต็มถังแล้วค่อยใส่น้ำยาซักผ้าแบบอ่อนโยนลงไปเลยค่ะ หลังจากนั้นปล่อยให้เครื่องปั่น 2-3 ครั้ง ให้น้ำยาซักผ้าละลายให้หมดก่อนแล้วหย่อนผ้านวมตามลงไป หลังจากซักเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ตากในที่อากาศโล่ง แดดส่องทั่วถึงนะคะ เพื่อให้มั่นใจว่าแห้งสนิท 100% ค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ในการเลือกซื้อผ้านวมค่ะ หากใครกำลังจะไปซื้อผ้านวมใหม่ หรือใครที่มีผ้านวมอยู่แล้ว อย่าลืมดูวิธีการเลือกซื้อที่ถูกวิธี และการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีนะคะ รับรองว่าจะนอนหลับสบาย สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส่แน่นอนค่ะ